Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Thụy Điển

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển về Hợp tác phát triển bền vững. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đã tham dự và phát biểu khai mạc; Cùng tham dự còn có đại diện của nhiều Bộ, Ban, Ngành, … Hiệp hội ngành nghề và lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước.

            Năm 2019, Việt Nam và Thụy Điển đánh dấu chặng đường 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Chủ đề của Hội nghị lần này tập trung về hợp tác phát triển bền vững; Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như khả năng đóng góp của các công ty của Thụy Điển, với kinh nghiệm và giải pháp có thể đem lại những lợi ích gì cho Việt Nam. Các phần thảo luận xoay quanh các chủ đề quan trọng hai bên cùng quan tâm, bao gồm đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, …

            Được biết, Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1969. Chương trình hợp tác phát triển (viện trợ không hoàn lại) của Thụy Điển có giá trị 4 tỷ USD, kéo dài trong 46 năm. Từ năm 2014, Thụy Điển tập trung vào quan hệ chính trị song phương và hỗ trợ kinh doanh giữa hai nước. Nhiều công ty của Thụy Điển đã phát triển kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra 120 ngàn việc làm có thu nhập khá. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,3 tỷ USD.

 

 

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree phát biểu khai mạc Hội nghị

             Hội nghị Thượng đỉnh Việt Nam Thụy Điển 2019, có sự tham gia của lãnh đạo 50 Công ty hàng đầu Thụy Điển, trong đó có một số Công ty, Tập đoàn sản xuất sản phẩm cơ khí chế tạo như ABB,  Ericsson, Electrolux, Volvo Buses … . Các Công ty này đã có cơ sở sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

 

Bài và ảnh Xuân Hồng